TỔ ẤM

Hài hước - cách dạy con thông thái của mẹ Nhật Nam khiến các bố mẹ tâm đắc

10/11/2015

Trong một chia sẻ hút hàng chục nghìn lượt yêu thích của các bố mẹ, mẹ Nhật Nam cho rằng: "Không ai hứa sẽ cho bạn một hành trình hoàn toàn bằng phẳng. Cứ vui vẻ, bình tĩnh đón nhận những thử thách mà con bạn đem lại".

Trong một cuộc hội thảo chia sẻ cách dạy con, là người đồng hành cùng chị Phan Hồ Điệp - mẹ của "thần đồng" Đỗ Nhật Nam, tôi có dịp lắng nghe và thấm thía rất nhiều những chia sẻ từ tận trái tim của một người mẹ tuyệt vời. Khi được hỏi về những "thử thách" trong hành trình nuôi dạy Nhật Nam, chị Điệp nói: "Những gì mọi người nhìn thấy chỉ là một phần rất nhỏ trong hành trình mình lớn lên cùng Nam, cũng có những lúc Nam không nghe lời bố mẹ, hay những lúc Nam ốm, cũng như tất cả những người mẹ khác, lòng mình cũng rối bời với biết bao lo lắng, nhưng dù hiện thực có "tồi tệ" thế nào, thì mình cũng luôn cố gắng lạc quan, vui vẻ và hài hước để cùng Nam vượt qua, điều đó mang đến cho cả hai mẹ con rất nhiều niềm vui và kỉ niệm đáng nhớ".

Mới đây, trong một bài viết trên trang cá nhân của mình, chị Phan Hồ Điệp lại một lần nữa chia sẻ "triết lý dí dỏm" khi dạy con của mình qua những ví dụ và tình huống cụ thể. Những "chiêu trò" giản dị nhưng thông thái và tràn đầy tình yêu thương với con của chị đã ngay lập tức nhận được hàng chục nghìn lượt yêu thích và chia sẻ của các cha mẹ.

Đỗ Nhật Nam nhận xét mẹ là "bà mẹ bá đạo đáng yêu nhất".

Dưới đây là những tình huống "hóc búa" mà bất cứ cha mẹ nào cũng có thể gặp phải khi dạy con và cách giải quyết theo quan điểm "hài hước, dí dỏm" của mẹ Nhật Nam:

1. Khi con không làm bài tập

- Chị ơi, hôm qua Nam không làm bài tập Toán về nhà chị à. Em hỏi con là tại đề khó hay tại con không thích làm. Nam bảo: Cô ơi, không phải cả hai, chỉ vì con muốn vào mạng để đọc sách nên không còn thời gian để làm bài.

- Ôi vậy hả, chị cảm ơn em đã thông báo. Chị sẽ nhắc nhở Nam em nhé.

***

- Mẹ ơi, sao em không mở được wifi nhà mình thế mẹ?

- À mẹ đổi password rồi em, password mới đây em này.

- Cái gì thế mẹ? Mẹ đùa em à?

- Không, mẹ đùa đâu. Password là đề bài toán mà hôm qua em “quên” không làm đó. Em giải xong, kết quả chính là password luôn đó em à.

- Mẹ đúng là bà mẹ “bá đạo” đấy mẹ nhé!

2. Con muốn dùng "hàng hiệu"

- Mẹ ơi, mẹ mua giày cho em nhé. Mà phải hãng giày “xịn” mẹ nhé. Hãng Nike đấy, em thích lắm.

- Ừ, mẹ mua. Em thích hãng đó thật hả em, em đã đi bao giờ đâu nhỉ.

- Cần gì phải đi mẹ ơi, em thấy các bạn trong lớp em đi, đẹp lắm mẹ ạ. Các bạn toàn dùng hàng xịn thôi mẹ ạ.

- Ừ, thế hả em. Mà em ơi, ngày mai mẹ đi thẩm mỹ đấy.

- Khiếp, mẹ lại còn đi thẩm mỹ nữa. Thế mẹ định làm gì?

- Mẹ đọc trên báo, thấy nhiều cô gái đi thẩm mỹ nâng mũi, gọt cằm xong đẹp lung linh. Mẹ định đi thẩm mỹ... não. Chứ dạo này mẹ hay quên lắm.

- Ái chà, mẹ cao tay đấy. Em biết thừa rồi, mẹ lại muốn nói nội dung hơn hình thức chứ gì, hihi. Thôi, mẹ mua giày gì cho em cũng được.

3. Khi con chán học

- Mẹ ơi, em chán học lắm rồi. Cứ ngồi viết viết, chép chép chả có gì hay. Sau này khi học đến cấp ba, em sẽ nghỉ học 1 năm để đi khắp đó đây mẹ ạ.

- Thế cơ á, cho mẹ đi cùng nhé.

- Vâng tất nhiên rồi mẹ. Mà mẹ ơi, bây giờ em nghỉ học, mẹ chơi cùng em nhé. Chơi một mình chán lắm.

- Ừ, chơi một mình chán thật. Nhưng em đợi mẹ nhé. Mẹ đang làm dở tí.

- Mẹ làm gì thế mẹ, có lâu không?

- À, chả là kể từ lúc em ra tuyên bố chán học, phần mềm “nỗi buồn” tự download vào lòng mẹ, nên mẹ phải ngồi yên, khéo mà được 95% rồi em à.

- Hí hí, thôi thôi mẹ ơi, mẹ hủy cái phần mềm đó đi, em học tiếp đây.

Qua những tình huống kể trên, chị Phan Hồ Điệp muốn gửi đến các bố mẹ một thông điệp rằng, giống như tất cả các bạn nhỏ khác, “Nam không phải lúc nào cũng ngoan, lúc nào cũng nghe lời. Có rất nhiều lần Nam cũng mắc lỗi. Thông thường trước mỗi tình huống đó, mình hạn chế đến mức tối đa sự nóng giận, bắt bẻ. (Nhiều lúc cũng khó lắm)”. Chị chia sẻ những cách "xử lý" của mình như sau:

- Không bao giờ phủ định ngay ý kiến của con. Ví dụ khi Nam kêu chán học, mình không lên giọng: Sao lại chán học, phải học thì mới nên người được chứ, bla, bla... Bao giờ mình cũng hỏi lại chính ý kiến của bạn ấy vừa nêu ra, như một cách để thăm dò: Ừ, con chán học à, vì sao thế?... Mình nghĩ, việc đặt câu hỏi này như một sự chờ đón để nghe những giãi bày tiếp và duy trì cuộc hội thoại trên tinh thần hợp tác.

Chị Phan Hồ Điệp - bà mẹ thông thái của cậu bé đáng yêu Đỗ Nhật Nam.

- Cố gắng để hài hước. Trong mọi tình huống khó khăn, hài hước bao giờ cũng là cách để “hóa giải” mọi việc nhẹ nhàng nhất (kể cả lúc cãi nhau với chồng, hiii). Nên mình cố gắng tìm cách nói để Nam thấy vui vẻ mà vẫn hiểu ra vấn đề. Trong mọi lúc, mình luôn nhớ đến câu này: Dí dỏm mang đến sự sáng suốt và lòng khoan dung.

Mẹ Nhật Nam cũng chia sẻ: "Thực ra, mình nghĩ nuôi bất kì một đứa trẻ nào cũng như đi trên một quãng đường. Không ai hứa sẽ cho bạn một hành trình hoàn toàn bằng phẳng. Cứ vui vẻ, bình tĩnh đón nhận những thử thách mà con bạn đem lại. Chỉ khi nào chúng ta nghĩ rằng con đường lúc nào cũng phải phẳng thì khi ấy mỗi cục đá chúng ta gặp sẽ đều như “một cuộc tấn công”. Và mình luôn tin, điều đó đã nằm sẵn trong trái tim mỗi người mẹ".

(Nguồn báo afamily.vn)