TỔ ẤM

“Thẻ đi ngủ” - Tấm thẻ thần kì giúp bố mẹ nhàn tênh khi rèn con đi ngủ sớm

10/11/2015

Nếu các mẹ đang vất vả với việc ép con đi ngủ đúng giờ, “Thẻ đi ngủ” có thể là một công cụ hữu hiệu cho cả bạn và con.

“Thẻ đi ngủ” là một ý tưởng đã giúp rất nhiều trẻ em từ 3 đến 10 tuổi có thể đi ngủ một cách dễ dàng. Ý tưởng này đơn giản là: Khi đến giờ ngủ, bạn đưa cho con một tấm thẻ yêu cầu, và cho phép con dùng tấm thẻ này để đi ra khỏi phòng ngủ một lần duy nhất. Trẻ có thể sử dụng tấm thẻ này để làm một trong những việc bạn đã quy định ví dụ như kể với bố mẹ điều gì đó, đi vệ sinh, uống nước... Thời gian nên ngắn gọn trong hai tới ba phút. Sau đó, con sẽ quay trở lại phòng ngủ. Với những bé nhỏ tuổi hơn và những trẻ gặp nhiều khó khăn khi phải ở một mình, bạn nên dẫn con về lại phòng và nhắc lại cho chúng về việc ở lại đó. Để có kết quả tốt nhất, bạn tuyệt đối không được trả lời những cuộc gọi thêm của trẻ vì điều này sẽ làm mất tác dụng của phương pháp này.
Việc tập cho con thói quen đi ngủ sớm và ngủ đúng giờ có thể là một "cực hình" với nhiều cha mẹ mỗi buổi tối. (Ảnh minh họa)

Có vô số những nghiên cứu về “Thẻ đi ngủ” đã được thực hiện và cho những kết quả rất tích cực.

Patrick Friman, giám đốc Trung tâm bảo vệ sức khỏe Boys Town tại Philadelphia, đã dùng “Thẻ đi ngủ” để giúp đỡ nhiều gia đình có con gặp khó khăn khi đi ngủ. Đồng nghiệp của Friman là Schnoes (giám đốc của Ban tuyên truyền bảo vệ sức khỏe quốc gia tại Trung tâm bảo vệ sức khỏe Boys Town, Boys Town, Nebraska) đã tiến hành thí điểm về tác dụng của “Thẻ đi ngủ” với hai cậu bé, 3 tuổi và 10 tuổi. Sau đó, cô yêu cầu 20 gia đình và 23 bác sỹ nhi khoa đánh giá về hiệu quả của Thẻ đi ngủ. Kết quả cho thấy trẻ đã không còn khóc và đi ra khỏi phòng ngủ nữa. Theo các bác sĩ, “Thẻ đi ngủ” hiệu quả hơn việc để trẻ ngủ với bố mẹ và có tác dụng ngang bằng với việc tảng lờ bọn trẻ; còn các bậc phụ huynh đánh giá “Thẻ đi ngủ” có hiệu quả tốt hơn bất kỳ biện pháp nào khác.

Chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý học trẻ em, Kurt A Freeman đã tiến hành một thí nghiệm với bốn trẻ 3 tuổi hoàn toàn không biết nhau có biểu hiện không muốn đi ngủ đúng giờ. Kết quả là việc trẻ không chịu ngủ đã được loại bỏ ở tất cả thành viên tham gia.

Thẻ đi ngủ không nên áp dụng cho bé dưới 3 tuổi, chỉ sử dụng cho trẻ từ 3-10 tuổi.

Một thí nghiệm khác được tiến hành với 19 trẻ từ 3 tới 6 tuổi từng có biểu hiện không chịu ngủ. Bọn trẻ được chỉ định ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm: Nhóm nhận Thẻ đi ngủ và nhóm được giám sát của người lớn. Kết quả là những bé thuộc nhóm nhận Thẻ đi ngủ ít rời khỏi phòng, ít gọi người lớn và ít khóc hơn nhóm còn lại.

Hướng dẫn sử dụng “Thẻ đi ngủ”

Để sử dụng thành công “Thẻ đi ngủ”, bạn nên tuân theo những nguyên tắc sau:

Thứ nhất, giới thiệu kế hoạch này với con khi chúng đang thoải mái.

Thứ hai, sử dụng từ ngữ đơn giản và phù hợp với độ tuổi của con. Ví dụ, bạn có thể tâm sự với bé rằng bạn biết đôi khi bé cần làm một việc gì đó sau giờ đi ngủ. Do đó, bạn sẽ đưa cho trẻ một tấm Thẻ yêu cầu và bé có thể dùng tấm thẻ để yêu cầu một điều gì đó mà bạn cho phép (ví dụ như đi uống nước, đi vệ sinh…). Tuy vậy, hãy đảm bảo rằng bé hiểu việc tấm thẻ đó chỉ mua được một vài phút thôi. Và sau khi sử dụng thẻ, bé phải lập tức quay lại giường để ngủ.

Thứ ba, khi con bắt đầu leo lên giường để ngủ, hãy đưa cho bé “Thẻ đi ngủ” và nhắc chúng về các quy tắc.

Thứ tư, nếu con có yêu cầu ngoài danh mục được cho phép, hãy phớt lờ cho dù chúng có “gây chiến” đi nữa.

Theo đánh giá của nhiều phụ huynh, Thẻ đi ngủ có hiệu quả hơn bất kỳ phương pháp nào khác.

Thứ năm, nếu trẻ rời khỏi phòng ngủ sau khi sử dụng Thẻ yêu cầu, hãy hướng dẫn chúng quay lại giường một cách im lặng và nghiêm nghị.

Thứ sáu, nhắc lại về tấm thẻ ưu tiên và các quy tắc trong những lần đầu sử dụng.

Thứ bảy, động viên con làm theo kế hoạch thông qua những lời khen mỗi ngày. Chú ý rằng, một vài trẻ cần động viên và khen ngợi liên tục. Trong trường hợp đó, sau khi con tuân thủ đúng nguyên tắc, bạn có thể đưa ra những phần thưởng cho con như các miếng dán ngộ nghĩnh, huy hiệu hay tự chọn một bữa ăn gia đình.

Khi bạn giúp trẻ hiểu và tuân theo những quy tắc một các tự nguyện, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và bạn sẽ tránh được sự chống đối cũng như xung đột của hai phía. Nhiều khi, nguyên tắc này sẽ giúp bạn kiểm soát được con trong những tình huống dường như là mất kiểm soát nhất.

Nếu bạn đang vất vả với việc ép con đi ngủ đúng giờ, “Thẻ đi ngủ” có thể là một công cụ hữu hiệu cho cả bạn và con. Bằng việc cho phép con có sự kiểm soát trong giờ ngủ của chúng, bạn đồng thời cũng làm tăng sự kiểm soát cho chính giấc ngủ của mình.

(Nguồn báo afamily.vn)